0909 166 813 (0)

* NHIỆT ĐỘ ĐẦU NÉN CAO KHI VẬN HÀNH

* Kinh nghiệm chia sẻ khắc phục lỗi nhiệt độ đầu nén cao:

 Máy nén khí bị nhiệt đầu nén cao là một trong những cảnh báo hay gặp nhất trong quá trình vận hành máy nén khí. Việc khắc phục và xử lý đòi hỏi chúng ta phải có kiến thức về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy nén khí. Mặc dù tưởng chừng như đơn giản nhưng chúng ta hay mắc phải sai lầm trong quá trình phân tích nguyên nhân, thậm trí ngay cả những kỹ sư sửa chữa máy nén khí. Sai lầm đó chủ yếu là hay bỏ quá những chi tiết nhỏ, hoặc người kỹ sư sửa chữa hay căn cứ vào các thông tin người vận hành máy nén khí của các đơn vị cung cấp mà không kiểm tra lại những thông tin đó. Sau đây chúng tôi xin đưa ra những kinh nghiệm thực tế trong quá trình khắc phục xử lý sự cố.

          Có hai dạng nhiệt độ đầu nén cao, và cả hai dạng này có những thời điểm được xem như một dạng nhưng có những thời điểm là hai dạng khác nhau. Sự phân biệt tương đối giữa hai dạng này chính do nguyên nhân gây ra nó. Tuy nhiên xuyên suốt quá trình phân tích nguyên nhân thì chúng nên bám vào những mệnh đề “nhiệt độ đầu nén cao là do dầu hồi về đầu nén không đủ” “nhiệt độ đầu nén cao là do dầu được làm mát chưa tối ưu”. Sau đó hãy phân tích những nguyên nhân khác và bóc tách khoanh vùng các nguyên nhân để kiểm tra.

          1. Tắc lọc dầuĐây là nguyên nhân phổ biến nhất mà chúng ta nên kiểm tra. Tuy nhiên cũng là yếu tố mà ngay chính cả người kỹ sư sửa chữa đôi khi lại bỏ qua do căn cứ vào thông tin cung cấp là “lọc dầu mới vừa thay”. Không ai dám khẳng định lọc mới vừa thay mà không bị tắc, nên hãy kiểm tra trước khi bỏ qua nguyên nhân này. Cũng có thể do để quá số giờ quy định cần thay thế lọc, môi trường quá bụi. Những model mới thông thường sẽ có chỉ số độ trên áp lọc dầu và căn cứ vào đó so sánh với chỉ số tiêu chuẩn của nhà sản xuất (thông thường delta P <= 25 psi), lọc dầu nhanh bị tắc có thể do dầu bẩn, do lỗi sản xuất…

2. Lọc tách bị tắc: Kiểm tra độ trên lọc tách (delta P <=0.8 bar), lọc tách bị tắc dẫn tới lượng hỗn hợp dầu + khí tăng lên trong hệ thống tuần hoàn máy nén khí mà thể tích không thay đổi làm nhiệt độ tăng.

3. Thiếu dầu: Nguyên nhân này dễ nhận thấy nhất, căn cứ vào kính thăm dầu nếu lượng dầu ở kính thăm dầu dưới mức cho phép nhỏ nhất hãy bổ sung thêm dầu. Những hãng máy nén khí khác nhau thì kính thăm dầu có cấu tạo khác nhau và thường có 3 dạng: phao cơ, kính tròn, kính dạng ống

4. Dầu bôi trơn quá bẩn: Nguyên nhân này là do người vận hành không tuân thủ tiêu chuẩn thay thế phụ tùng tiêu hao, cũng như lọc dầu, sử dụng dầu quá số giờ quy định cần thay thế. Cũng có nguyên nhân khách quan mang lại là do môi trường xung quanh máy nén khí quá bẩn bụi (xi măng, khai thác đá, phân bón, gỗ…).

5. Dầu bôi trơn không đúng chủng loại: Việc sử dụng dầu không đúng chủng loại cũng dẫn đến nhiệt độ đầu nén cao, đặc biệt nếu cộng thêm dầu quá bẩn do môi trường, do sử dụng quá số giờ quy định có thể gây ra hậu quả là keo dầu (kết tủa) và kéo theo đó là những hậu quả khôn lường như: kẹt cứng đầu nén, cháy mô tơ ...

6. Cảm biến nhiệt độ bị hỏng: Đây cũng là nguyên nhân mà chúng ta hay bỏ qua.

7. Van nhiệt hoạt động kém: Trong quá trình hoạt động do nhiều yếu tố khác nhau và van hằng nhiệt hoạt động kém hiệu quá, giãn nở vật liệu vị gián đoạn, lõi van bị kẹt, hoặc vênh.

8. Két làm mát kém hiệu quả: Có hai dạng làm mát là bằng khí và bằng nước. Nguyên nhân này cũng có nhiều nguyên nhân dẫn tới quá trình làm mát kém hiệu quả: Két quá bẩn do không vệ sinh, tắc dàn làm mát, lá nhôm của két bị gãy gập, thủng két làm mát làm nước hòa lẫn dầu bôi trơn (làm mát bằng nước).

9. Quạt làm mát kém (máy nén khí làm mát bằng khí): Kiểm tra quạt.

10. Lưu lượng nước ít (máy nén khí làm mát bằng nước): Do quá trình tuần hoàn nước bị gián đoạn hoặc công suất nước làm mát không đủ…

11. Khe hở cao áp nhỏ: Nguyên nhân này chủ yếu là bi đầu nén trong quá trình hoạt động lâu ngày đã bị mòn làm xô lệch dọc trục vít dẫn tới khe hở nhỏ đi thậm chí cày xước mặt gương. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như: bông, sợi, vật liệu cứng nhỏ…rơi vào khoang đầu nén làm mất định tâm trục và trục cày xước mặt gương. Vì vậy nên thay bi đầu nén.

12. Van đường dầu (coolant stop valve, oil stop valve): Đối với các dòng máy của các hãng máy nén khí châu âu, mỹ thường có van này (dạng cơ, van điện từ). Đối với các dòng máy trung quốc thông thường ít có. Tuy cũng tùy thuộc vào model, công suất máy. Van này khi hoạt động không bình thường dẫn tới nhiệt độ đầu nén cao.

13. Nhiệt độ môi trường cao: Nhiệt độ môi trường xung quanh máy nén khí trục vít cao cũng ảnh hưởng tới nhiệt độ đầu nén.

Trên đây là những nguyên nhân thông thường dẫn tới nhiệt độ đầu nén cao. Trong những nguyên nhân trên cần chú ý tới nguyên nhân về khe hở cao áp và nguyên nhân liên quan tới dầu. Hai nguyên nhân này có thể dẫn tới cháy, hỏng đầu nén, mô tơ. Để biết thêm chi tiết và cách khắc phục vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Bài viết liên quan

CÁCH CHỌN CÔNG SUẤT MÁY NÉN KHÍ PHÙ HỢP

CÁCH CHỌN CÔNG SUẤT MÁY NÉN KHÍ PHÙ HỢP

Với một người hay một doanh nghiệp để mà lựa chọn 1 sản phẩm máy nén khí công nghiệp cho đơn vị mình thì cần phải đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức. Nhưng lắm lúc bỏ công sức ra đi tìm cũng chắc gì đã có thể...
* HIỆN TƯỢNG HAO DẦU TRONG MÁY NÉN KHÍ

* HIỆN TƯỢNG HAO DẦU TRONG MÁY NÉN KHÍ

* Hiện tượng hao dầu trong máy nén khí và biện pháp khắc phục:
* CHỌN BÌNH NÉN KHÍ CHO MÁY NÉN KHÍ

* CHỌN BÌNH NÉN KHÍ CHO MÁY NÉN KHÍ

Máy nén khí dạng: trục vít, xoắn ốc, trục z, ly tâm...khi được sử dụng trong các xưởng sản xuất hoặc trong các nhà máy thường được lắp thêm một bình nén khí để phục vụ cho việc giữ khí và ổn định duy trì áp suất để đảm...
* LỖI THƯỜNG GẶP KHI SỬ DỤNG MÁY NÉN KHÍ

* LỖI THƯỜNG GẶP KHI SỬ DỤNG MÁY NÉN KHÍ

Dưới đây là một số lỗi thường gặp khi mới vận hành và trong thời gian sử dụng:
Giấy phép đăng ký kinh doanh 0310562802 cấp ngày 06/01/2011 (Cấp bởi: SKHĐT TP.HCM) (Click xem chi tiết) - Chính sách bảo mật thông tin cá nhân (Click xem chi tiết) - Các chính sách và quy định (Click xem chi tiết)

Copyright @ 2017 maynenkhidn.com | Designed by Viễn Nam